My CELTA experience *

สวัสดีไดอะรี

2012-09-02 My CELTA experience

วันนี้ตั้งใจว่าจะไม่ไปไหน จะอัพไดอะรีให้เป็นปัจจุบันให้ได้มากที่สุด

ตั้งแต่แรกที่จะย้ายมาอยู่เยอรมัน ใหม่ก็ตั้งใจจะทำสองอย่างให้ได้ อย่างแรกคือเรียนภาษาเยอรมัน และอย่างที่สองคือจะลงเรียนคอร์ส TEFL, TESOL ให้ได้ใบประกาศมาสอนภาษาอังกฤษ ถ้าจำเป็นต้องไปเรียนถึงอังกฤษคงต้องไป

ตอนแรกใหม่เล็งๆ TESOL ของ Trinity college ที่ลอนดอนเอาไว้ แต่พอดูๆ แล้ว เหมือนกับว่าต้องมีประสบการณ์การสอนมาก่อน แล้ว timing มันก็ไม่ดีเอาซะเลย ถ้าต้องไปเรียนที่ลอนดอนค่าใช้จ่ายก็คงจะเยอะด้วย ก็เลยลองหาดูในเยอรมันก่อนว่าจะมีมหาลัยไหนที่เค้าเปิดคอร์สแบบรี้มั้ย แล้วก็มาเจอเอาที่ MVHS ที่มิวนิคนี่เอง

ได้ข่าวว่า มีคอร์ส TEFL (Teaching English as a foreign language ปัจจุบันเรียก CELTA – Certificate in English Language Teaching to Adults) ของ Cambridge มาเปิดที่ MVHS มิวนิคปีละสองครั้ง ใหม่ก็ไม่รอช้า สมัครไปรอบแรกเป็น semi-fulltime เรียนเดือนมิถุุนา แต่รอบนั้นไม่ได้ เข้าใจนะ คนสมัครเป็นหลายสิบ รับแค่ 12 คน พอถึงรอบสิงหา ใหม่ก็ลองสมัครใหม่ คราวนี้ไม่ได้หวังมากเหมือนรอบแรก แต่ก็ผิดคาดที่ได้รับการตอบรับเข้าเรียน ตั้งแต่ตอนไปสัมภาษณ์ใหม่ก็รู้แล้วว่าจะต้องมีแต่ native speakers มาเรียนแน่ๆ แล้วก็เป็นไปตามคาดเลย CELTA full time Aug 2012 มี non-native ทั้งหมด 4 คน จาก 12 เยอรมันสอง โปแลนด์หนึ่ง แล้วก็กระเหรี่ยงไทยอีกหนึ่ง

ขอบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ตอนสัมภาษณ์ Amanda (คนสัมภาษณ์ และ tutor) ก็บอกแล้วว่า “There will be tears” แล้วก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ เพราะตลอดเวลาสี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทุกอย่างมันเข้ามาสุมกันไปหมด ทั้งส่วนของ work loads แล้วก็ความเครียด

 

 

 

จบ Block 3 ใหม่ชวนเพื่อนๆ มาทานข้าวที่บ้านเย็นวันศุกร์

Photobucket

 

 

Full time course จะเรียนทั้งหมด 4 บล็อค บล็อกละหนึ่งสัปดาห์ ต้องฝึกสอนทั้งหมด 10 ครั้ง แต่จะมีสองครั้งคือ TPX, TPY ที่ไม่มีการประเมิน ทุกครั้งที่สอน จะต้องเขียน lesson plan ระหว่างนั้นก็จะมี written assignment ที่ต้องเขียนทั้งหมดสี่ชิ้นด้วยกัน

วันที่ 6 สิงหา เปิดคอร์ส พอวันต่อมา ก็มี TP (teaching practice) แรกเลย แต่ครั้งนี้ยังไม่ต้องเขียน lesson plan เอง ขอบอกว่าแต่ละคนตะลึงไปตามๆ กัน วันที่สองอ่ะ ต้องสอนแล้ว

ใหม่ได้อยู่กลุ่มสีสีฟ้า (blue) สมาชิกมี เดวิด แคทเธอรีน (อังกฤษ) แองเจล่า (แคนาดา) โอมีด (USA) แล้วก็ซาร่า (เยอรมัน) รวมใหม่แล้วก็หกคนพอดี แคทเธอรีนมีประสบการณ์มากที่สุดเพราะเคยสอนภาษาอังกฤษมาแล้วถึงหกปีที่แฟร้งค์เฟิร์ต อีกคนที่เก่งมากๆ ก็คือเดวิด เพราะเคยเป็นครูมัธยมมาก่อน สองคนนี้คอยช่วยใหม่ตลอด โอมีดกับแองเจล่าก็เก่ง ทั้งกลุ่มก็มีใหม่กับซาร่านี่แหละ ที่ดูจะเป็น the bottom of the food chain อันนี้รู้เห็นกันตั้งแต่ฝึกสอนครั้งแรกเลย

มันอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นนะ แรกๆ ใหม่ก็เครียดอยู่ แต่ตอนหลังก็เริ่มปล่อยวางละ เพื่อนก็เพื่อน เราก็เราสิ จะไปเปรียบเทียบกันทำไม แล้วเค้าเป็นเจ้าของภาษา แถมยังมีประสบการณ์อีก เราจะไปดีเท่าเค้าได้ยังไง ทำให้ดีที่สุดก็พอ ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้นแหละ

กลุ่ม Blue ของเราได้สอน B2 Intermediate ก่อน ส่วนกลุ่ม Red สอนระดับ A2 – Elementary ส่วนใหญ่ใหม่จะได้ 3/5 by standard แต่มีอยู่ครั้งนึงที่สอน Grammar ที่ได้ 2/5 ยอมรับว่า ไม่พร้อมและเตรียมตัวไปไม่ดีเลย ต้องสอนเรื่อง when/while using in past simple/past continuous จากนั้นมาก็ไม่มีพลาดอีก

จาก TP5 เป็นต้นไป ย้ายกลุ่มไปสอน Elementary ยากเหมือนกันนะ เพราะจากนักเรียนที่พอพูดสื่อสารได้ ต้องมาเจอกลุ่มที่นักเรียนแทบพูดสื่อสารไม่ได้เลย Block 3 มีฝึกสอนทั้งหมด 4 ครั้ง แล้วก็ต้องส่ง Written assignment ด้วย คิดว่าสองอาทิตย์ก่อนหน้าหนักแล้ว สู้อาทิตย์นี้ไม่ได้เลย แทบไม่ได้กินได้นอน แบบว่าเข้านอนเกือบเช้าทุกวัน ไม่ทันได้นอนซักเท่าไหร่ก็ต้องตื่นไปเรียนอีกแล้ว รู้สึกเหมือนจะตาย

แต่ก็ไม่ได้มีแต่ใหม่นะ เพราะทุกคน ไม่ว่าจะ native หรือ non-native ก็ทำงานหนักและเข้านอนเกือบเช้ากันทุกคน ตื่นเช้ามา ไปโรงเรียน คำถามแรกที่ถามกันก็คือ “เมื่อคืนได้นอนกี่ชั่วโมง” จบ block 3 ทุกคนกลายเป็นซอมบี้เดินได้

แต่พอเข้า Block 4 ก็เริ่มเบาลง ส่ง written assignments ไปครบทั้งสี่ชิ้น ฝึกสอนแค่ครั้งเดียว พอถึงวันพุธนี้รู้สึกเหมือนปิดคอร์สแล้ว มาเรียนอย่างเดียวแต่ไม่มีส่งงานแล้ว อ้อ ลืมเล่าว่า Written assignment นี่ส่งแล้วถ้าไม่ผ่านเค้าให้แก้แล้วเอามาส่งใหม่ได้ จากสี่ชิ้น ใหม่ต้องส่งใหม่ 2 (WA1, WA 3) แต่พอแก้แล้วก็ผ่าน

ต้องขอบคุณเพื่อนชู ที่คอยตรวจแก้ grammar ให้ บางทีนั่งเขียนเปเปอร์ถึงเกือบเช้า มันเบลอๆ เหมือนกันนะ ตรงที่ไม่คิดว่าจะผิดก็ผิด พอจบคอร์ส ชูบอกว่า you should share your certificate with me ถ้าแบ่งให้ได้จะแบ่งให้ครึ่งนึงจริงๆ ฮ่าฮ่า

 

 

 

ไปทานมื้อกลางวันกันที่ Mitani

Photobucket

 

 

 

มองย้อนกลับไป ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ it was tough and intensive but indeed very rewarding;) ตอนนี้ใหม่เรียนจบแล้ว และเป็น  CELTA certified teacher ต่อไปนี้การหางานก็จะไม่ลำบากลำบนเท่าตอนที่เป็น non-native speaking teacher  แล้ว (ไม่ได้บอกว่าจะง่ายนะ) หลายๆ คนบอกว่า CELTA นั้นยากที่สุดในบรรดาคอร์ส ESL ทุกคอร์สที่มีในตลาดทุกวันนี้ ซึ่งก็คงจะจริงแหละ มาตรฐานเค้าสูงจริงๆ แต่ใหม่โชคดีที่ได้เพื่อนร่วมงานที่ดี และคอยช่วยเหลือให้กำลังใจกันตลอด

Emma กับ Amanda เล่าให้ฟังว่า คอร์ส June นั้นแย่มากๆ เพราะมี trainees บางคนที่ค่อนข้างใจแคบ และไม่ค่อยรับฟังความคิดเห็นคนอื่น ซึ่งก็ตรงกับหลายๆ ความเห็นที่ใหม่อ่านผ่านๆ ตาบนอินเตอเน็ต ที่ว่า ถ้าได้เพื่อนร่วมงานไม่ดีนี่จะลำบากมากเลย

ที่จริงก็มีอยู่คนนะที่ใหม่ไม่ค่อยชอบ แต่เค้าอยู่กลุ่ม red ไม่ได้ทำงานด้วยกันซักเท่าไหร่ เลยไม่มีปัญหา ยกเว้นเวลาที่มี input session แล้วต้องทำงานกลุ่มด้วยกัน คนคนนี้ ค่อนข้างจะอีโก้สูง แล้วก็ไม่ชอบทำงานกลุ่ม เอาความคิดเห็นตัวเองเป็นใหญ่ พูดอะไรก็ไม่ค่อยแคร์ความรู้สึกคนฟัง

แต่เวลาเราไปทำงานจริงๆ ก็เลือกผู้ร่วมงานไม่ได้เนอะ ดีเหมือนกันที่ได้เจอบ้าง จะได้มีภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นหน่อย

 

 

 

Last day นัดแนะกันใส่ Tracht มา

Photobucket

 

 

 

ขาดแค่ Ruth กับ Roxanne ที่ต้องขอตัวกลับไปก่อน

Photobucket

 

 

 

ใหม่กับ Amanda ติวเตอร์ที่น่ารัก (ดุไปหน่อย แต่แนะนำอะไรเจ๋งๆ ตลอด)

Photobucket

 

 

 

ไปต่อกันที่ โรงเบียร์ Augustina Karlsplatz ใหม่ต้องกลับบ้านพาแจคกี้ไปเดินก่อน ตอนใหม่มาถึง ซาร่ากับแคทเธอรีนกำลังจะกลับแล้ว เลยเหลือแต่หนุ่มๆ จัสติน่า แล้วก็ติวเตอร์ (มากันครบสี่คนเลย) ใหม่ไม่ชอบเบียร์เท่าไหร่ ก็เลยสั่ง Radler มา กินไปสองแก้วก็เกือบเมาเหมือนกันนะ

ร้านนี้อาหารอร่อยมาก ตอนแรกชวนเทรุมาด้วย แต่เทรุเพิ่งมากับเพื่อนร่วมงานจาก UK Lab เมื่อวานนี้เอง เบื่ออาหารซะแล้วก็เลยไม่มาด้วย

ถ่ายรูปอะไรมาบ้างก็ไม่รู้ แง่ม >”<

 

 

 

Tutors ที่น่ารักทั้งสี่คน Amanda, Emma, Julia and Helen

Photobucket

 

 

 

หนุ่มๆ และหนึ่งสาวสวย

Photobucket

 

 

 

ลูคัส จัสติน เดวิด

Photobucket

 

 

สองคนนี้กิ๊กกันอยู่ ฮ่าฮ่า

Photobucket

 

 

 

ชูสองนิ้วนี่คือเมาแล้ว

Photobucket

 

 

อยู่ถึงเกือบสองทุ่ม เทรุมาถึง ใหม่ก็เลยขอตัวกลัว เย็นนั้นเราไปฉลองกันที่ Asado Steak ใกล้ๆ กับ Marienplatz สเต็กอร่อยมาก;)

ร้านนี้เทรุเคยมาแล้วเมื่อสองปีที่แล้ว แต่ใหม่เพิ่งมีโอกาสได้มา เย็นวันศุกร์ คนเยอะมาก รออาหารเกือบชั่วโมง

 

 

 

Dinner with hubby;)

20120902_DSC01755.JPG

 

 

Now I’m in Vienna, and CELTA seems a world away!!

 

 

Advertisement

Published by monthly

A proud Thai living an extraordinary live in Tokyo, mother to a little boy and 2 Papillon dogs. I love travelling and occasionally an inspired-chef.

One thought on “My CELTA experience *

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: